Nhà cung cấp đồng hồ nước, thiết bị đo lưu lượng hàng đầu Việt Nam

Kỳ tích: Lọc nước bằng năng lượng mặt trời, giúp cho hàng triệu dân

  05/07/2017

Xây dựng hệ thống lọc nước bằng năng lượng mặt trời là giải pháp cung cấp nước sạch hiệu quả tối ưu đầu tiên cho rất nhiều người dân Ấn Độ sống ở khu vực nông thôn.

Kỳ tích: Lọc nước bằng năng lượng mặt trời, giúp cho hàng triệu dân

Đây thực sự là một kỳ tích, có thể thay đổi bộ mặt nông thôn còn gặp nhiều khó khăn ở Ấn Độ.

Theo tổ chức UNICEF, hiện nay, hàng chục triệu người dân Ấn Độ chưa được tiếp cận nguồn nước sạch và có tới 600.000 trẻ em tử vong do nhiễm phải các bệnh tật do thiếu nước và vệ sinh môi trường như viêm phổi, tiêu chảy.

Tại những khu vực vùng sâu vùng xa ở Ấn Độ, hơn 70% dân số phải sống chung với rất nhiều vi khuẩn độc hại, và có tới hơn nửa số dân không có nước sạch để sinh hoạt.

Trong khi chính phủ Ấn Độ đang tập trung vào nỗ lực giải quyết bề mặt nước bị ô nhiễm ở những con sông, suối, thì các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Edinburgh ở Scotland lại muốn "tấn công" nghiên cứu vào những cứ điểm gây ô nhiễm.

Các chuyên gia đã phát triển hệ thống lọc nước tự động, sử dụng nguồn năng lượng là ánh sáng Mặt trời để tạo ra các hạt năng lượng cao trong vật liệu xúc tác quang, sử dụng ánh sáng để tạo ra phản ứng hóa học. Bằng cách này có thể giúp kích hoạt các phân tử oxy và tiêu diệt vi khuẩn và các chất hữu cơ khác.

Vì nguyên liệu không cần nguồn điện, nên hệ thống điện mặt trời chỉ cần gắn ít xúc tác quang để chứa đựng tạp chất ô nhiễm trong nước và chếch chúng về phía mặt trời cho đến khi nào nước ở mức an toàn có thể uống. Nếu cần, hệ thống còn có thể sử dụng song song với bộ lọc để loại bỏ cặn và tạp chất trong nước.

Theo giáo sư Neil Robertson, giáo sư hóa học tại Đại học Edinburgh, thành viên nhóm nghiên cứu đột phá này cho biết: 

"Làm việc với những đối tác Ấn Độ, chúng tôi hướng tới giải pháp khái thác năng lượng Mặt Trời để giải quyết vấn đề thiếu hụt nước sạch mà rất nhiều nơi trên thế giới gặp phải".

(Nguồn: Inhabitat)

Bình luận